Development News and Information Sources

เมื่อพิจารณา การนำเสนอข่าวสถานการณ์การชุมนุมเพื่อต่อต้านร่าง พ.ร.บ. นิรโทษกรรม ที่เกี่ยวข้องกับมาตรการอารยะขัดขืน พบว่า ช่อง Spring News เป็นช่องที่มีการนำเสนอข่าวในประเด็นดังกล่าวมากที่สุด (10 ชั่วโมง 8 นาที) รองลงมาได้แก่ ช่อง Nation (7 ชั่วโมง 8 นาที) ช่อง Voice TV (5 ชั่วโมง 31 นาที) ช่อง 3 (2 ชั่วโมง 29 นาที) ช่อง ThaiPBS (2 ชั่วโมง 10 นาที) ช่อง 11 (1 ชั่วโมง 25 นาที) ช่อง 9 (52 นาที) ช่อง 7 (47 นาที) และ ช่อง 5 (19 นาที)
ในภาพรวม พบว่าทุกสถานีมีการให้พื้นที่แหล่งข่าวที่ไม่สนับสนุนมาตรการอารยะขัดขืนค่อนข้างมาก โดยช่องที่พบว่า มีการให้พื้นที่แหล่งข่าวกลุ่มคัดค้านมาตรการอารยะขัดขืนมากกว่ากลุ่มอื่น คือ ช่อง Nation (2 ชั่วโมง 30 นาที) ช่อง Spring News (1 ชั่วโมง 24 นาที ) ช่อง 9 (33 นาที) ช่อง 11 (25 นาที) และ ช่อง 5 (10 นาที) ในขณะที่ ช่องที่มีการให้พื้นที่แหล่งข่าวกลุ่มที่สนับสนุนมาตรการอารยะขัดขืนมากกว่ากลุ่มอื่น ได้แก่ ช่อง Voice TV (1 ชั่วโมง 8 นาที) ช่อง ThaiPBS (1 ชั่วโมง 8 นาที) ช่อง 3 ( 1 ชั่วโมง) และช่อง 7 (17 นาที) ดังแสดงในแผนภูมิ
การ ศึกษาครั้งนี้ ยังพบว่า แหล่งข่าวที่ไม่สนับสนุนมาตรการอารยะขัดขืน ส่วนใหญ่ได้แก่ นักการเมืองพรรคเพื่อไทย เช่น นายกรัฐมนตรีนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายปลอดประสพ สุรัสวดี นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง และกลุ่มนักธุรกิจ/ ผู้บริหารจากภาคอุตสาหกรรมและเอกชน ด้วยเหตุผลสำคัญ คือ ผลกระทบด้านเศรษฐกิจ /ความเชื่อมั่นในการลงทุน และ เหตุผลด้านกฎหมาย แหล่งข่าวที่สนับสนุนมาตรการอารยะขัดขืน ส่วนใหญ่ ได้แก่ กลุ่มแกนนำการชุมนุมต่อต้านร่าง พ.ร.บ. นิรโทษกรรม โดยเฉพาะ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ และนายวิทยา แก้วภราดัย แหล่ง ข่าวที่สนับสนุนมาตรการอารยะขัดขืนเฉพาะการติดธงชาติ และ การเป่านกหวีด แต่ไม่สนับสนุนให้มีการหยุดงาน หรือชะลอการเสียภาษี ได้แก่ กลุ่มแพทย์ชนบท หน่วยงานรัฐวิสาหกิจบางแห่ง เช่น สหภาพรัฐวิสาหกิจการรถไฟ พนักงานองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เป็นต้น แหล่งข่าวที่เน้นการวิเคราะห์อย่างให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับมาตรการอารยะขัดขืน ได้แก่ นักวิชาการสถาบันต่างๆ อย่างไรก็ตาม จากการศึกษาพบว่า สื่อโทรทัศน์ทุกช่องให้พื้นที่แหล่งข่าวที่เป็นประชาชน และกลุ่มผู้ชุมนุม ในสัดส่วนที่ค่อนข้างน้อย
ด้านรูปแบบในการนำเสนอข่าวที่เกี่ยวกับมาตรการอารยะขัดขืน พบว่า ส่วนใหญ่ทุกช่องมักนำเสนอในรูปแบบรายงานข่าว โดยช่องที่เน้นการรายงานสถานการณ์โดยผู้สื่อข่าวภาคสนามมากที่สุดคือ ช่อง Spring News (1 ชั่วโมง 27 นาที) รองลงมาคือ ช่องThaiPBS ( 1 ชั่วโมง 9 นาที) ช่อง 7 (32 นาที) Voice TV (27 นาที) ช่อง 9 (20 นาที) Nation (18 นาที) ช่อง 3 (12 นาที) ช่อง 11(9 นาที) และ ช่อง 5 (3 นาที) ส่วนช่องที่เน้นการนำเสนอข่าวมาตรการอารยะขัดขืนในรูปแบบการวิเคราะห์/สนทนา โดยนักวิชาการ และฝ่ายที่เกี่ยวข้องมากที่สุด ได้แก่ ช่อง Voice TV (3 ชั่วโมง 15นาที) รองลงมาคือ Spring News (3 ชั่วโมง 13 นาที) ช่อง Nation ( 2 ชั่วโมง 53 นาที) ช่อง 3 (1 ชั่วโมง 9 นาที ) และ ช่อง ThaiPBS (1 ชั่วโมง 8 นาที) ทั้งนี้ ในการศึกษา ได้นับรวมเวลาการออกอากาศซ้ำด้วย โดยช่องข่าวทีวีดาวเทียมทั้ง 3 ช่อง ได้แก่ Nation, Spring News, และ Voice TV มีการออกอากาศซ้ำ (Re-run)
“”””””””””””””””””””””””””””””
เผยแพร่เมื่อ 24 พฤศจิกายน 2556
โครงการเสริมสร้างสื่อมวลชนศึกษาเพื่อสุขภาวะ (Media Monitor)
โทรศัพท์ 02 246 7440 โทรสาร 02 246 7441
www.mediamonitor.in.th